Ưu nhược điểm của H 323 và SIP trong thiết bị hội nghị truyền hình

Hai giao thức H.323 và SIP được sử dụng trong sản phẩm hội nghị truyền hình. Trước đây H.323 được sử dụng nhiều chiếm phần lớn trong các sản phẩm về truyền thông đa phương tiện nhưng hiện tại SIP cũng đang dần được sử dụng phổ biến. Cả 2 giao thức đều có trong các sản phẩm của Polycom, Cisco, và một số nhãn hiệu khác. 

Vậy sự khác biệt giữa hai giao thức này là gì? Trong bài đánh giá này, chúng tôi sẽ xem xét các tính năng và sự khác biệt của SIP và H.323 trong việc triển khai phần mềm hội nghị truyền hình.

H.323 được đề nghị bởi Tổ chức Viễn thông quốc tế ITU (ITU-T), định nghĩa rằng đây là một bộ tiêu chuẩn để truyền dữ liệu đa phương tiện thông qua mạng IP. Thông thường, H.323 bao gồm một tập hợp nguyên tắc thiết lập chức năng của các thiết bị đầu cuối người dùng trong các mạng để mã hóa, giải mã và đóng gói tín hiệu video và âm thanh để sử dụng tín hiệu và điều khiển cuộc gọi.

Chuẩn giao thức H.323 không nhất thiết yêu cầu sử dụng giao thức IP, nhưng hầu hết các triển khai đều dựa trên giao thức này.

SIP (Giao thức khởi tạo phiên) là giao thức chuyển giao cho người dùng, bao gồm trao đổi nội dung đa phương tiện (hội nghị video và âm thanh, nhắn tin tức thời, trò chơi trực tuyến). Giao thức này đã được phát triển và tiêu chuẩn hóa bởi Lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet (IETF) và bởi Nhóm cộng sự MMETIC IETF trong RFC 3261.

Cùng với H.323, SIP đều đề cập đến Giao thức thoại qua Internet (VoIP -  voice over internet protocol là âm thanh truyền qua internet). Gần đây, điện thoại IP H.323 ngày càng được thay thế bởi giao thức SIP.

So sánh giao thức SIP và H.323

ưu nhược điểm của hai giao thức h.323 và SIP

Cả SIP và H.323 đều bắt đầu vào năm 1996, SIP được sửa đổi và phê duyệt vào tháng 5 năm 2002 trong tiêu chuẩn RFC 3261 còn H.323v6 đã được phê duyệt vào năm 2006. Mặc dù vậy, SIP vẫn được các RFC mới mở rộng chức năng của nó - ví dụ SIMPLE và DualVideo (video kép)

H.323 hoạt động với bit field - trong điều kiện thực hiện lý tưởng (không trực tuyến) - phân phối lưu lượng mạng tốt hơn so với SIP. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện đại về sự lan truyền nhanh chóng của Internet băng thông rộng, lợi thế này đã không quá quan trọng.

SIP là một giao thức lớp ứng dụng cho mô hình OSI. 

Nguyên tắc cơ bản của giao thức SIP:

•    Đơn giản: chỉ bao gồm sáu phương thức.

•    Sự độc lập của lớp vận chuyển. Nó có thể sử dụng UDP, TCP, ATM, v.v.

•    Di động cá nhân của người dùng. Người dùng có thể di chuyển trong một mạng mà không có bất kỳ hạn chế nào do việc gán một mã định danh duy nhất cho mỗi người dùng.

•    Khả năng mở rộng mạng. Cấu trúc mạng dựa trên giao thức SIP giúp dễ dàng mở rộng và tăng số lượng thành phần.

•    Khả năng mở rộng. Giao thức được đặc trưng bởi khả năng bổ sung nó với các tính năng mới khi các dịch vụ mới xuất hiện.

•    Tích hợp vào ngăn xếp giao thức Internet hiện có. SIP là một phần của kiến trúc đa phương tiện toàn cầu được phát triển bởi IETF. Kiến trúc cũng bao gồm các giao thức RSVP, RTP, RTSP, SDP.

•    Tương tác với các giao thức báo hiệu khác. Giao thức SIP có thể được sử dụng cùng với các giao thức điện thoại IP khác, giao thức PSTN và để giao tiếp với lưới điện thông minh.

SIP là một giao thức dễ đọc với con người, do đó SIP đơn giản hơn H.323 khi phát triển và hỗ trợ phần mềm. Thông tin Google Trends cũng xác nhận sự phổ biến của giao thức này.

các nguyên tắc hoạt động của SIP

SIP có thể thay thế H.323 trong các thiết bị hội nghị truyền hình không?

Về cơ bản, H.323 và SIP tương đương về chức năng khi phát triển các giải pháp hội nghị truyền hình.Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang SIP không phải là phương pháp giải quyết cho các vấn đề không tương thích giữa các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau (trong quá trình sửa lỗi chức năng). Vấn đề này là cố hữu trong bất kỳ giao thức nào trên thị trường hội nghị truyền hình, bao gồm H.323.

Các nhà sản xuất không đặc biệt quan tâm đến tính tương thích của các phần mở rộng độc quyền. Họ không thể đủ khả năng để không tương thích hoàn toàn, nhưng cố gắng hạn chế khả năng tương thích tối đa. Một ví dụ điển hình là Microsoft Lync: Các kết nối SIP được giới hạn ở CIF với khả năng lý thuyết cao hơn nhiều.

Một trong những điểm quan trọng nhất là cung cấp bảo mật dữ liệu truyền. Một trong những phần của RFC 3261 dành riêng cho các vấn đề bảo mật của SIP. Mã hóa tín hiệu giao thông qua TLS có thể ở lớp vận chuyển. Ngoài ra, một SIPS tiêu chuẩn, áp đặt các thỏa thuận bổ sung về việc truyền dữ liệu an toàn thông qua SIP. Đối với nội dung đa phương tiện, giao thức mã hóa SRTP được sử dụng.

Kết luận

Do việc triển khai đơn giản hơn so với H.323, SIP đã trở thành một dịch vụ VoIP phổ biến được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp dịch vụ điện thoại Internet. Nó kết nối PABX với mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN) qua Internet. Tuy nhiên, H.323 vẫn là giao thức rộng rãi và nó hầu như không thể được thay thế bởi SIP trong tương lai gần. Do đó, cả SIP và H.323 đều có vị thế vững chắc trên thị trường hội nghị truyền hình hiện nay.

Custom loading...